Sách đọc

 

Mục lục sách đã đọc và viết cảm nhận (Theo tên tiếng Việt)

A

B

C

D

E

Ảnh trang trí

G

H

I

K

L

M

N

O

P

Q

R

S

T

U

V

X

Y

Có bao giờ bạn gặp một vấn đề gì đó mà muốn tránh xa nó một lúc không? Có bao giờ bạn buồn chán và thấy thời gian quí báu của mình đang trôi đi vô vị không? Những lúc này, bạn có thể làm nhiều chuyện để chuyển chú tâm của mình như tập thể dục, lau dọn nhà cửa hoặc tiêu tốn thời gian của mình qua tivi, máy tính; nhưng đây là lời khuyên (và cũng là sở thích) của tôi: đọc một cuốn sách.

Ảnh trang trí

Sách có nhiều loại, từ những cuốn sách giáo khoa bạn luôn cầm theo trong thời thơ ấu và nhiều quyển truyện tranh hay ho mà bạn luôn có thể chúi mũi vào trong giờ ra chơi, đến những quyển sách chuyên nghiệp chỉ những người trong nghề mới hiểu và nhiều loại tiểu thuyết giúp bạn thoát khỏi  thế giới hiện thực khắt khe với những mối lo cơm áo gạo tiền. Nói chung, sách là một nơi kiến thức được tổng hợp, và khi bạn đọc sách là khi bạn tiếp thu kiến thức. Bất kể đó là loại kiến thức gì, từ tình cảm, lý trí, cách ứng xử, khoa học, thiên nhiên, ngôn ngữ, mỗi quyển sách đều có chứa ít nhất một chút kiến thức và một con đường cùng lời dẫn giúp bạn đi xuyên suốt quyển sách.

Mỗi độc giả, khi đến với một cuốn sách đều do một lí do hay một duyên phận nào đó, như mẹ tôi hơn năm mươi tuổi đọc “Chạng Vạng” mỗi tối một vài trang trong lúc chờ giấc ngủ đến. Và khi bạn đọc được một quyển sách hay mà bạn tâm đắc, con đường đời của bạn thay đổi như có một góc trang trí mới hay một ngã rẽ khác được mở ra. Mỗi người đi con đường của mình theo cách của họ, và sách là một công cụ, như âm nhạc, công nghệ cùng tiếng nói, giúp một con người ảnh hưởng đến con đường đời của người khác. Tác giả của cuốn sách dùng tâm huyết của họ viết lên những dòng chữ có thể khiến cho hàng loạt độc giả được khai sáng, mở ra một thời đại mới. Cuốn sách viết ra có thể tồn tại sau tác giả có khi đến hàng ngàn năm như kinh Phật, bây giờ vẫn tiếp tục giúp người khác tìm ra lối đi của chính mình; và nhiều cuốn sách là tài sản quý báu của nhân loại, như Philosophiæ Naturalis Principia Mathematica của Issac Newton tổng hợp những nguyên lí đầu tiên của ngành cơ học cổ điển, giúp cho khoa học và kĩ thuật phát triển. Nhìn chung, sách rất đáng quý.

Tuy nhiên, nội dung sách không phải lúc nào cũng là tuyệt đối đúng, tuyệt đối hay. Trong xã hội con người, qui luật tiến hóa  luôn tồn tại và ngày càng được đầy mạnh, sách có thể trở nên lỗi thời, nguy hiểm hơn, sách có khi có nội dung vô bổ, khuyến khích lí thuyết không tốt, hướng sai đường. Và trong hàng triệu cuốn sách phát hành hàng năm, có khi bạn chỉ có thể đọc được một hay hai quyển. Vậy khi đọc sách, cũng như chọn bạn, hãy theo tiêu chí dân gian: “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Ngày nay, sách có quá nhiều thể loại khác nhau, và bạn, tùy theo mục đích của mình, cần tìm một quyển sách xứng đáng cho thời gian bạn sắp phải bỏ ra cho nó.

Ảnh trang trí

Nhiều lúc buồn buồn, tôi muốn tìm một quyển sách để đọc. Nhưng đi nhà sách, có quá nhiều quyển với các tựa đề “giật gân thú vị” nhưng nội dung chán ngán. Lên mạng, tôi cũng phải lùng sục tìm trên Google những từ chung chung đến đặc biệt, lục lọi nhiều website để đến được với một cuốn sách mới. Bởi vậy, tôi quyết định tạo ra blog này giúp mọi người có thể tìm được quyển sách thích hợp cho mình. Mỗi tựa đề cho một book review bao gồm những cảm nghĩ của chính tôi cho quyển sách đã đọc và chương 1 của quyển sách (bằng tiếng Việt) để giúp bạn có thể cảm nhận được một chút của quyển sách. Đương nhiên, “mỗi người mỗi vẻ, mười phân vẹn mười”, và những cảm nhận của tôi có khi không hoàn toàn hợp với bạn, nhưng tôi sẽ luôn cố gắng để mỗi quyển sách được viết review trong đây là sách tôi đã thực sự đọc và có cảm nhận của riêng mình, không hề có tác động bên ngoài, để giúp bạn đến được với một quyển sách mới một cách chân thành nhất.

Chân thành cảm ơn,

Teruhyuu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s