Giới thiệu sách đầu năm

Chúc mừng năm mới mọi người: chúc các bạn một năm tiếp đến vui vẻ và khỏe mạnh, mong các bạn tìm được những gì mình muốn (ví dụ như sách hay để đọc) hay đi dạo loanh quanh kiếm được ít điều bổ ích cho cuộc sống của mình.

Tết này bạn đã làm gì? Tết này tôi cũng làm được một số thứ như: dọn kịp cái phòng siêu bề bộn trước giao thừa, ngủ cho đã được 2,3 ngày đầu năm, ăn được miếng bánh chưng và 2 khúc bánh tét, uống được 1 lon bia, gặp được mấy người bạn thân lâu ngày không chạm mặt, học được 1 bài về thuật toán, xem được mấy tập phim Nhật/ Hàn, đọc được chương một của mấy quyển sách (vâng, dạo này sự tập trung xuống dốc nên công nghiệp hóa toàn chơi chiêu đọc hàng loạt kiểu này).

Tết này tôi cũng muốn viết mấy lời giới thiệu sách đầu năm cho mấy quyển sách mà tôi thấy hay nhất trong những thể loại phổ thông đã đọc năm ngoái. Sách cũng ngắn thôi, chỉ khoảng hơn 200 trang, và cái hay chung của những quyển này là bạn có thể nhấm nháp từng chương một lúc rảnh rỗi, thư thái để cho não bộ xử lý thông tin và thấu hiểu, chứ không yêu cầu sự chăm chú hoàn toàn như thể loại trinh thám kinh dị hay lướt thoáng như trong ngôn tình.

Nhà Giả KimPaulo Coelho (thể loại: tiểu thuyết)

nha_gia_kim

Bìa sách Nhà Giả Kim xuất bản ở VN bới Nhã Nam và NXB Văn Học

Là cuốn sách với dòng quảng cáo “cuốn sách bán chạy nhất chỉ sau kinh thánh”, tôi đã nghe rất nhiều về nó trước khi mua sách và cũng như Hoàng Tử Bé, khỏi phải nói về số lượng những nhận xét và lời giới thiệu bạn có thể tìm thấy trên mạng cho nó. Khác hẳn với Hoàng Tử Bé nói về tình yêu và thuần hóa, có thể nói quyển sách này nói về ước mơ và công cuộc theo đuổi nó của mỗi con người. Nói chung lời giới thiệu của tôi chỉ có thế này: rất đáng đọc!

Cá nhân tôi nghĩ truyện này thích hợp cho người lớn hoặc lứa tuổi “mới lớn” hơn là cho trẻ em. Đơn giản chỉ vì chúng ta vốn đã biết nhiều triết lý trong truyện từ hồi ấu thơ rồi, chỉ có từ ‘khủng hoảng vị thành niên mới lớn’ hoặc làm người lớn bận rộn ‘xem xét cách người khác nhìn mình’ mới có thể quên đi và cần được nhắc lại những điều tất yếu trong cuộc sống như đoạn trích sau: “Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện con đường mình đã chọn. Tất cả chỉ là một. Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy.”

Cà Phê Cùng Tony Tony Buổi Sáng (thể loại: tản văn)

cafe cung tony

Bìa sách Cà phê cùng Tony (ấn bản khổ nhỏ) Lantabra & NXB Lao Động

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin và thành công hòa nhập mạng xã hội Facebook ở Việt Nam, thì chắc không ai lạ gì với Tony Buổi Sáng và nhưng bài viết hóm hỉnh của ‘dượng’ nữa. Nói chung, cũng phải có lý do nào đấy mà tập tản văn này có thể được bán ra đến hơn 100,000 bản, thu hút rất nhiều vị độc giả từ các bậc trưởng lão làm ông bà cho đến những thanh thiếu niên choai choai, và luôn được tích cực quảng bá miệng từ người này sang người khác.

Giọng văn trào phúng tếu táo và khuynh hướng đơn giản hóa quá trình và các cơ hội với lý do “dễ thương” có khi không hợp với tất cả mọi người (như hai chị bạn tôi làm ví dụ), nhưng các bài viết trong quyển sách này cũng có tính giáo dục tích cực và nhân văn cao. Cũng có những bài rất cảm động về gia đình và sự giúp đỡ giữa người vời người hiếm thấy trên mạng xã hội ngày nay mà bạn có thể tìm thấy trong cuốn sách này.

Bức Xúc Không Làm Ta Vô CanĐặng Hoàng Giang (thể loại: chính luận)

buc xuc khong lam ta vo can_vector

Bìa sách Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can bới Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn

Quyển sách này cũng tích cóp từ những bài viết trên mạng của tác giả, được tập hợp lại và chia theo chủ đề, nên có khi một số bài bạn sẽ thấy quen quen vì đã được share bởi ai đó như tôi khi đọc vậy. Tác giả có xuất thân hàn lâm, và có thể thấy được điều đó qua những trích dẫn tư liệu trong các bài viết, đằng sau những quan điểm và lập luận lật lại những quan niệm đại trà từ những sự việc được nêu ra.

Đã ghi chính luận thì quyển sách này không được cái tếu táo như quyến trên (và không ngạc nhiên gì mấy, nó được giới thiệu với tôi bởi một trong hai chị bạn không thích cái tếu táo của Tony buổi sáng), nhưng nó cũng có vài bài hóm hỉnh xen giữa những lập luận khá sắc sảo cho những ý kiến trái chiều về một số những điều đã và đang xảy ra ở Việt Nam: từ du lịch đại trà, phẫu thuật thẩm mỹ đến văn hóa và… thịt chó. Không phải tất cả các ý kiến và tranh luận của tác giả đều dễ dàng được số đông ủng hộ, tuy nhiên, nó cũng rất thích hợp nếu bạn muốn có cái nhìn đa chiều về những sự việc đang “nóng” mấy năm gần đây ở Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s