虐渣指导手册 – Hướng Dẫn Xử Lý Rác Thải

Đã mấy tháng không đăng bài nào, có vẻ khả năng viết của tôi đã giảm. Tuy vậy, tôi vẫn khá tích cực đọc, và đang đi đến khuynh hướng đọc chậm nhưng thích câu chữ ngắn gọn. Tôi thật sự nghĩ có khả năng mình sắp thành bà cô già rồi vì sắp hết lướt nổi mấy đoạn văn ba câu tám dòng diễn tả tình yêu mùi mẫn trong các bản ngôn tình gần gần như nhau (ví dụ: cô nghĩ ‘…’, anh nghĩ ‘!!!’; cô nhìn anh aaa, anh nhìn cô bbb; cô nói “bla bla bla”, anh nói “bleh bleh bleh” v.v…).

Vì vậy, nhân một ngày đẹp trời và một tối sáng trăng, tôi xin trân trọng giới thiệu tiểu thuyết TQ gần đấy nhất mới đọc xong tuần này có vẻ ‘khác’ với thể loại ngôn tình thông thường: “Hướng dẫn xử lý rác thải” của Mộng Lý Nhàn Nhân.

rac-thai

Giới thiệu trên tiki có đoạn nhận xét tác giả này có giọng văn “cay độc sắc sảo”, riêng truyện này thì tôi thấy giọng văn của cô ấy khá “thẳng thắn”. Bộ tiểu thuyết này tuy được Quảng Văn xuất bản ở Việt Nam chia thành hai tập, thật ra là một chuỗi những vụ “trinh thám gia đình” nhỏ của những nhân vật chính trong văn phòng tư vấn Gia Mộc.

Nữ luật sư ly hôn Lâm Gia Mộc trẻ trung và năng động, điển hình của người phụ nữ thành công, lý trí, tự tin và trưởng thành trong xã hội Châu Á. Sức mạnh của cô dựa trên tổ hợp IQ, EQ và kinh nghiệm thâm niên trong các vụ ‘tranh chấp gia đình’. Bên cạnh cô là cộng sự Trịnh Đạc, một quân nhân đặc chủng từ bỏ con đường sĩ quan vì trả thù, sau đó nhận ra con đường thám tử tư bảo vệ kẻ yếu. Bề ngoài mạnh mẽ to lớn, anh là chuyên viên phụ trách “kỹ thuật” mà đội đặc nhiệm nào cũng mơ ước.Mỗi người mỗi cảnh, họ có thể làm nhân vật chính của hai tiểu thuyết khác nhau, và đương nhiên khi đôi bạn cùng tiến này thành này cặp thám tử lừng danh trong một bộ truyện, thì những câu chuyện ngoại tình hay đánh ghen thông thường đương nhiên được đưa lên một tầm cao mới.

Cùng với những ‘người quen’ và ‘trợ lý’, từng câu chuyện “ngọt ngào chuyển thành cay đắng” hay “vui vẻ hóa lâm li” của những ‘người ủy thác’ phác họa rất thật những câu chuyện có thể đang xảy ra hàng ngày trong những gia đình quanh bạn. Khi những người trong gia đình trở mặt với nhau vì lòng tham, kẻ yếu thường là người bị tổn thương tinh thần nhiều hơn, và cũng dễ bị người kia lợi dụng sự kích động hay bần thần lúc đó áp đặt những điều kiện vô lý. Từng câu chuyện sống động mang những bài học xương máu và thông điệp sống cần hiểu biết để bảo vệ bản thân cho những bạn trẻ.

Trong những câu chuyện ngôn tình ngọt ngào, nữ nhân vật “bình thường” có thể gặp và vây quanh những chàng “soái ca”, nàng được chàng “bá đạo” nhất cưa đổ, thay đổi chàng và có kết thúc viên mãn với hai đứa con. Tuy nhiên, ở đây nàng có thể đang trong cảnh một tay dắt đứa lớn, một tay ẵm đứa nhỏ, một bên mắt thâm tím, một bên má băng bó, cầm tờ giấy chẩn đoán kích động tâm thần, sợ hãi đứng trước cánh cửa một căn phòng chung cư tìm kiếm người có thể tư vấn để có thể bảo vệ mình và con. Việc nàng tự mình đến đây có khi đã là một kì tích với sức mạnh “nữ cường” của nàng rồi (vì cũng có những trường hợp ngược lại – bạn có thể đọc trong truyện). Với những thể chế pháp luật TQ hiện giờ được nêu rõ ràng trong truyện, vẫn còn những việc giữa ranh giới trắng đen mà những vị thám tử trong truyện phải cố gắng cẩn thận thi hành khi thực hiện những ủy thác. Đương nhiên, hầu hết phải là “tiền trao cháo múc”, vì nhiều lúc “làm ơn mắc oán” có khả tổn thất danh dự và tinh thần kha khá.

Nói chung là truyện khá đáng đọc, bất kể nếu bạn như tôi, đã bắt đầu chán những tiểu thuyết tình yêu dài dòng, hay vẫn đang khá yêu đời muốn thử cái mới. Đương nhiên, không phải vụ hôn nhân nào cũng kết thúc trong cay đắng, ngay cả một số truyện cũng có kết cục rất viên mãn cho những gia đình có một số “sóng gió” nhưng cả hai đều có thể nắm tay nhau vượt qua. Truyện còn cho một số ví dụ về cách ứng xử trong những tình huống cần cẩn trọng. Nhân dịp giáng sinh an lành, chúc bạn một mùa lễ vui vẻ đọc truyện và tự tin cùng người thân bảo vệ tổ ấm gia đình mình trong tương lai 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s