Ôi những cuốn truyện thật là … (ba chấm)

Có bao giờ bạn đọc sách (tiểu thuyết là chính) xong rồi tự hỏi làm sao mà nó nổi tiếng được thế? Tại sao mình khi không vớ vẩn mà lại đọc cuốn này không? Ôi! Có mấy cuốn thật là … (ba chấm).

Không biết năm 2011 là năm gì mà minh đã “lỡ lầm” đọc được mấy cuốn chuyện cực kì sến. Vốn khá chán văn chương sến, độ sến của một chuyện nhẹ thì khiến mình nhăn mặt lướt qua nhanh gọn lẹ những khúc ủy mị lâm li, ghê hơn thì vừa đọc lướt vừa làu bàu khiến thằng em cũng phải lấy headphone bị tai lại, sến quá thì bỏ cuộc lên google mà tra tóm tắt. Đọc đến đây chắc các bạn cũng biết là review của mấy cuốn này mình viết sẽ không sáng sủa gì rồi. Những cuốn này phải nói là lúc nào chán đời lắm rồi mà các bạn hoàn toàn không có chuyện gì khác làm hoặc muốn thử thách khả năng chịu đựng nhẫn nại vô song không địch thủ của mình thì hãy cứ đọc. Đây là ba quyển khá ngán (xếp theo thời gian gần nhất mình đọc) mà mình lỡ kiếm ra rồi tốn thời gian đọc từ đầu năm đến nay.

1. New Moon (Trăng non) – Stephenie Meyer

Phải nói là văn chương của bà này không được trau truốt cho lắm, nhưng đó là phong cách của Meyer. Xét theo tiếng Anh thì vốn từ đơn giản, thích hợp cho mấy bạn muốn đọc hiểu, còn mấy bạn mà đã đọc Harry Potter bằng tiếng Anh rồi thì, thôi vậy, không nên tự đi xuống như thế. Xét theo cốt truyện thì thật “phiêu lưu”: Chạng Vạng đã có ma cà rồng, nay Trăng Non có thêm người sói cho nó thêm phần đông vui. Nhân vật chính thì mắc thói “tự kỉ” nặng, từ một cô gái sợ mình già hơn anh người yêu một tuổi (ghen tức thì đúng hơn bởi anh người yêu này thật ra cũng đã hơn trăm tuổi rồi, chỉ có cái vẻ bề ngoài của tuổi 17 thôi), tự hành hạ mình sau khi bị “đá” (thêm cái tội anh quá yêu em nên anh phải rời xa em) chỉ để nghe giọng người yêu do mình tưởng tượng ra, rồi thì bị dơi cào chó sủa, cho đến khi nghe anh sắp tự tử vì tưởng mình đã tự tử. “Ôi giời ơi!” Chuyện này thật phải gọi là một sự cố gắng quá sức để tạo ra tình tiết dở hơi nhại theo hơi hướng “Romeo và Juliet”. Phải nói thật, sau khi tốn 2-3 tiếng đọc lướt lướt qua mấy trang “sến chảy nhớt” này, minh đã lên mạng đọc tóm tắt cốt truyện rồi “đóng sách”. Về nhà lại thấy có quyển truyện dịch của con em (không biết sao mà chuyện này nổi thế?), lật ra mấy trang rồi … không đọc tiếp nữa.

2. Tiếu Ngạo Giang Hồ – Kim Dung

Phải nói là mình rất thích truyện Kim Dung, có khi vì ông là người đã viết cuốn truyện kiếm hiệp đầu tiên mình đã từng đọc, cũng là cuốn mình thấy hay nhất của ông: Anh Hùng Xạ Điêu. Mình cũng đã đọc phần lớn các truyện khác như Thiên Long Bát Bộ, Thần Điêu Đại Hiệp, … nhưng đáng sợ nhất gần đây vẫn phải kể đến Tiếu Ngạo Giang Hồ. Bộ này nhân vật chính là một anh chàng “thông minh lãng mạn”, nhưng mà ở đây ngoài phần hay ho của truyện (chính là phần tiểu sử luyện võ của anh này -> đã giúp mình lết qua được bộ này), các phần còn lại thì…(thở dài).

Một anh chàng thông minh như vậy, dưới trướng của một ông sư phụ ngụy quân tử, lại thích đi kết bạn với đủ mọi loại người. Rồi vì một nhóm sáu lão “tiên” bát nháo nói nhiều lê thê mà giết người thì nhanh như cắt, lại cộng thêm cái thói “bất tài + nhiệt tình = phá hoại” của nhiều nhân vật, hại cho anh nửa sống nửa chết. Tính anh, nhẹ thì nói lãng mạn, nặng thì nói thẳng ra là hay “dê gái”, gây ra đến một cuộc tình tay năm, nhưng mà cũng phải nói là nặng tình. Đúng là tình đầu với cô sư muội của anh chính là cái tình nặng nhất, đến mức tuy bên cạnh anh có hai cô (một là thánh cô ma giáo có quyền thế, hai là một ni cô ngây thơ luôn luôn cầu khấn cho anh), mà chỉ cần có cô sư muội xuất hiện là trong đầu anh ta quăng đi tất tần tật. Ấy thế mà cô sư muội này lại đi yêu một kẻ nóng vội, chí hướng thì thiển cận, còn anh thì cứ dai dẳng cái mối dây nhợ này trong lòng.

Tình tiết nhiều lúc lê thê, oái oăm, cười cũng khổ mà khóc cũng không xong (nói đúng hơn là tức đến méo cả miệng). Cả chuyện chẳng thấy thích được ai, chỉ có thiện cảm một chút với thánh cô ma giáo, mà sao cũng thấy cô tốt quá thể thế! Thật là trái sự đời! Nhưng mà đọc xong ngẫm lại cũng thấy, nếu cô không trường kì kháng chiến kiểu này thì làm sao có được người mình yêu cơ chứ? Truyện này được “luyện” trong buổi tối qua năm ngày (chán chán đọc cho nó buồn ngủ mà rồi thấy tức quá nên … đọc tiếp luôn). Độ sến cũng tàm tạm: “sến như con hến”.

3. Tình loạn – Quỳnh Dao

Thật ra cái cuốn truyện này là chuyện đáng sợ! Vẫn có nghe nói truyện Quỳnh Dao không phải dễ tiêu, nhưng mà cái tính ương bướng này đã khiến mình một lúc ấm ớ thế nào lại tìm ra được cuốn này để đọc. Lúc đầu còn quan tâm đến câu cú, lúc sau thì cứ lướt lướt cho qua xem cái thân phận cô nhân vật chính này còn có thể mạt rệp đến mức nào? Bạn cho là mình không bằng ai ư? sao mãi vẫn không có chàng nào xuất hiện? Nói thật là bạn còn thông minh và may mắn lắm đó! Chuyện kể về một cô gái trí thức đàng hoàng mà có thể ứng xử và hành động một cách ngốc dại không thể ngờ (Đổ lỗi tất cả cho tình yêu mới chết chứ!). Vì cô thích một anh chàng mà không được báo đáp, cô lao đến với anh khác (sở khanh còn hơn cả Sở Khanh), mặc dù cô đã được cảnh báo, cô đã được nếm mùi, cô đã phải trả giá. Phải nói là cô biết rõ những chuyện này sẽ xảy ra mà cứ như con thiêu thân cứ lao vào bóng đèn để chết hay sao ấy? Nếu nói bị lừa lần thứ nhất là dại, lần thứ hai là ngu, lần thứ ba là khùng, thì cô này cần phải cấp cứu vào nhà thương điên gấp mất! Lướt xong truyện trong một buổi tối mà chẳng xót xa tí nào cả, vì chỉ có thể nói câu “Đáng đời!” thôi (Bao biện: đã được cấp cứu rồi nhưng đây là bệnh kinh niên hết thuốc chữa!). Độ sến cũng cao thâm: “sến vô bờ bến”. Sau chuyện này cạch tác giả này luôn, không biết bao giờ mới ổn định được tinh thần (chắc chán đời lắm mới dám “trêu” tiếp vào bà).

One thought on “Ôi những cuốn truyện thật là … (ba chấm)

  1. Đúng là mỗi người một í, chị thì thích Tiếu ngạo giang hồ nhất và đọc lại nhiều lần nhất trong tất cả các tiểu thuyết kiếm hiệp chị từng đọc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s